RƯỢU SIÊU MEN LÁ NÀNG HƯƠNG

Nằm ở phía Tây xứ Thanh, Quan Sơn là nơi núi rừng trùng điệp, ẩn chứa trong lòng vẻ đẹp hoang sơ và kỳ thú. Con đường để Quan Sơn phát triển còn nhiều khó khăn thử thách. Song đến với Quan Sơn, du khách sẽ không khỏi say đắm vẻ đẹp của thiên nhiên và bản sắc văn hóa nơi đây. Thiên nhiên đẹp tựa bức tranh thủy mặc, mà còn được tìm hiểu kiến trúc truyền thống của những nếp nhà sàn của người Thái, Mường; thưởng thức những món ăn được chế biến công phu từ nguồn nguyên liệu gần gũi sẵn có của núi rừng; được đắm mình trong những làn điệu dân ca, dân vũ, điệu múa đặc sắc; ngắm nhìn sự khéo léo của các cô gái Thái, Mường bên khung cửi dệt nên những sản phẩm thổ cẩm độc đáo. Nhưng đặc biệt hơn đến với miền sơn cước mới thấm thía hết chất men say của núi qua chén rượu gạo thơm ngon, trong vắt như nước suối, uống rất dịu, vị đậm đà, lại không quá cay nồng mà cũng không quá nhạt, mang hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây. Câu “Vô tửu bất thành lễ”
(không có rượu không thành
lễ) xuất hiện trong văn hóa Đại Việt
có lẽ từ thời Nho giáo đã hưng thịnh cho
thấy cha ông ta đã biết chế tác rượu, chủ yếu
dùng vào việc tế lễ trời đất, tổ tiên và các nghi lễ
quan trọng khác.
Đặc biệt, với rượu gạo được chiết xuất từ “ngọc thực” được coi là linh hồn của trời đất, vũ trụ, xứng đáng làm sứ giả để “nối” các vị thần thánh siêu nhiên với con người trần tục, như dòng chảy nhẹ nhàng, sâu lắng, hình tượng rượu ngấm dần vào phong tục rồi biểu hiện ra những nét văn hóa rất sinh động.
“Hỡi ai đi ngược về xuôi
Có về làng Hậu cùng tôi thì về
Làng Hậu buôn bán trăm nghề
Có nghề nấu rượu là nghề vinh danh”.
Nối tiếp, phát triển nghề văn hóa của miền núi làng Hậu hộ kinh doanh Vi Văn Piên vẫn ngày đêm đốt lửa nấu cơm, ủ men,… làm nên những vò rượu gạo đặc biệt vùng miền. Tiếng lành đồn xa, rượu Siêu Men Lá Nàng Hương không còn bó hẹp trong không gian thôn làng nữa mà vươn đến các địa phương khác. Nhiều người khi ghé qua đất Quan Sơn đều muốn nếm thử một lần cho biết hoặc mua một ít về làm quà biếu người thân. Đưa chén rượu Siêu Men Lá Nàng Hương lên rót nghe thánh thót trong veo, hơi rượu thơm nồng, nước rượu trong như pha lê. Rượu rót ra chén sủi bọt sủi tăm, uống vào không có cảm giác gắt, hay nóng cháy cổ khiến người ta giật mình, e ngại. Để có được một mẻ rượu Siêu Men Lá Nàng Hương thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức của người nấu rượu. Một trong số đó là việc chưng cất gạo nếp theo quy trình sản xuất rượu gạo truyền thống sẽ có mùi thơm là nguồn nguyên liệu tốt nhất để tạo ra nhiều loại rượu có hương vị thơm, ngon hảo hạng. Gạo chọn để nấu rượu không được xay trắng làm mất lớp gạo nức bên ngoài mà chỉ xay cho hết vỏ trấu rồi được nấu thành cơm.
Quy trình chưng cất rượu có hoàn hảo đến đâu hay thiết bị nấu rượu có hiện đại đến chừng nào, khi mà nguồn nước nấu rượu không đảm bảo thì rượu nấu ra có thể bị ảnh hưởng rất nhiều: rượu không ngon, rượu chứa nhiều cặn, rượu bị chua bị đục, rượu chứa nhiều độc tố như đồng, chì, kẽm, thủy ngân. Dù là ở khu vực nào thì nguồn nước nguyên liệu nấu rượu càng tinh khiết, chứa ít tạp chất sẽ góp phần cho ra những mẻ rượu thơm nồng, làm say lòng thực khách. Hiểu được điều đó đồng thời tận dụng dòng nước tự nhiên trong mát, ngọt lành mà thiên nhiên ưu ái, hộ kinh doanh Vi Văn Piên kết hợp dòng nước tự nhiên kết hợp với việc xử lý bằng máy lọc để đảm bảo được độ tinh khiết nhất của rượu. Do đó, cho dù hiện nay có rất nhiều các loại rượu nhập nhưng rượu gạo truyền thống của hộ kinh doanh Vi Văn Piên vẫn được ưa chuộng hàng đầu bởi hương vị không thể giống với bất cứ loại rượu nào.
Rượu là một trong những thức uống không hề có hại nếu như biết cách sử dụng nó đúng cách. Biết cách uống rượu, thưởng rượu thì mới có thể cảm nhận được hết cái ngon, cái ngọt, cái tinh hoa của rượu. Với phương châm, từ ly rượu đến một chai rượu đến với tay khách hàng, rượu Nàng Hương đều thực hiện đầy đủ quy trình cũng như từng công đoạn mới được mang ra thị trường tiêu thụ. Sản phẩm rượu Siêu Men Lá Nàng Hương có hương vị đặc trưng thơm ngon, êm dịu, được
mọi người trên mọi miền ưa chuộng.